Trai Bến Tre cầm chắc cả chục triệu mỗi tháng nhờ bán “tim” cây dừa

CHÀO MỪNG QUÝ BÀ CON ĐẾN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT CỦ HỦ DỪA - CÂY GIỐNG MINH HẬU

Tinh hoa từ cây dừa

Trai Bến Tre cầm chắc cả chục triệu mỗi tháng nhờ bán “tim” cây dừa
Ngày đăng: 29/01/2021 11:11 PM

Phần lõi non của cây dừa, hay còn gọi là “tim” cây dừa không xa lạ đối với người dân miền Tây. Một chàng trai ở Bến Tre đã thu về cả chục triệu/tháng nhờ bán “tim” dừa.

Củ hủ dừa vốn là phần non nhất trên đọt cây dừa, nó được coi như “trái tim” của cây dừa. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Từ thực tế đó, anh là Quách Minh Hậu (ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã chọn cách khởi nghiệp với việc bán “tim” của những cây dừa.

Từ củ hủ dừa, anh Hậu kiếm lãi từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Ảnh: M.A.

Nghe qua có vẻ lạ đời, nhưng công việc này đã giúp anh thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng sau khi trừ chi phí và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi ở địa phương.

"Tim" dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh: M.A.

Trao đổi với DANVIET.VN, anh Hậu cho hay: “Tôi làm ở thành phố thấy nguồn dừa sau khi phá bỏ ở Bến Tre quá nhiều nhưng không được tận dụng. Sau đó, tôi nhờ một người em ở Sài Gòn đem vô nhà hàng chế biến để khách biết đến. Sau này, người ta quen dần với củ hủ thì mình về quê thu mua, rồi đem lên chợ đầu mối giao cho vựa để tiêu thụ. Nhờ đó, củ hủ dừa của quê mình được nhiều người biết đến hơn”.

Theo anh Hậu, khởi nghiệp với nghề này cũng lắm chông gai. Bởi củ hủ dừa cũng được coi là một món ăn xa xỉ, đó là phần non nhất của cây dừa xem như là trái tim của cây dừa, nên muốn có một cái củ hủ là phải “hi sinh” cả một cây dừa. Vì thế, nguồn nguyên liệu ban đầu hầu như không đáp ứng được nhu cầu.

Nguồn củ hủ dừa của cở sở anh Hậu được lấy từ các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Sóc Trăng,...Ảnh: M.A.

“Ban đầu, củ hủ dừa chủ yếu được thu mua từ những vườn dừa già cõi, nông dân chặt dừa để chuyển đổi sang cây ăn trái khác; hay các vườn dừa trồng dày, chủ vườn muốn tỉa bớt cây sau đó lấy củ hủ bán” - anh Hậu cho hay.

Để chủ động hơn nguồn hàng, từ năm 2006 anh Hậu đã liên kết với một số người dân ở miền Tây trồng dừa siêu sớm chuyên để bán củ hủ. Cây dừa thường được trồng từ 2-3 năm trở đi là có thể thu hoạch được. Nhờ đó, nên nguồn hàng của anh Hậu luôn ổn định.

Nhân công sơ chế củ hủ dừa. Ảnh: M.A.

Mỗi tháng cơ sở anh Hậu xuất bán khoảng 10 - 15 tấn củ hủ dừa với giá dao động 35.000 - 60.000 đồng/kg. Ảnh: M.A

“Củ hủ dừa như một loại rau sạch, chủ yếu được dùng chế biến thành gỏi củ hủ dừa để đãi tiệc. Hiện nay, tôi lấy nguồn củ hủ dừa từ thương lái ở các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh long, Sóc Trăng” - anh Hậu chia sẻ với DANVIET.VN.

Củ hủ dừa được hút chân không và được bảo quản lạnh. Ảnh: M.A.

Trong điều kiện bình thường, củ hủ dừa chỉ bảo quản được trong 2 ngày. Thế nhưng, sau khi được hút chân không và bảo quản lạnh với nhiệt độ từ 5-8 độ C thì có thể sử dụng từ 15 - 20 ngày.

Hiện mỗi tháng cơ sở anh Hậu xuất bán khoảng 10 - 15 tấn củ hủ dừa với giá dao động 35.000 - 60.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Sau khi trừ chi phú anh thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng.

Hiện anh Hậu đang ấp ủ dự định đa dạng hóa thêm các sản phẩm từ cây dừa như sản phẩm củ hủ dừa sấy. Ảnh: M.A.

Anh Hậu cho biết: “Cây dừa chăm sóc đơn giản và nhẹ công, lâu lâu rải phân và xịt thuốc 1 lần thì nó không có con bọ dừa, củ hủ dừa phát triển tốt thì tầm 2 năm mình có thể cắt được. Chính vì vậy, tôi đang khuyến khích một số nông dân ở địa phương trồng xen canh, nhất là trong vườn tạp, để kiểm thêm thu nhập”.

Chưa dừng lại ở đó, hiện anh Hậu đang ấp ủ dự định sẽ đa dạng hóa thêm các sản phẩm từ cây dừa như sản phẩm củ hủ dừa sấy để góp phần nâng cao giá trị hơn nữa cho cây dừa.

Mai Anh - Chúc Ly

Bài viết khác

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Ngày đăng: 01/02/2024 08:24 AM

Dừa là cây rất dễ trồng, không kén đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới 600 mét; nhưng thích hợp nhất là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có hiều hữu cơ và đặc biết đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Ngày đăng: 01/02/2024 08:21 AM

Vườn giống là một yêu cầu khá quan trọng trong công tác chọn giống dừa vì cây dừa chủ yếu là thụ phấn chéo (nhóm giống dừa cao), nếu chỉ chọn cây mẹ đạt yêu cầu sẽ không bảo đảm có được cây con có chất lượng cao vì không rõ được nguồn gốc hạt phấn của cây cha.

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Ngày đăng: 01/02/2024 08:16 AM

Dừa có thể được phân thành 2 nhóm giống chính: giống dừa cao và giống dừa lùn với các đặc điểm chủ yếu như sau: Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống dừa cao và giống dừa lùn.

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Ngày đăng: 01/02/2024 08:11 AM

Dừa có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, không có rễ cọc. Lúc mới mọc có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ nâu. Rễ không có rễ lông hút mà chỉ có những rễ nhỏ là rễ dinh dưỡng. Những rễ này hình thành trên rễ chính và có hoạt động như rễ hô hấp, giúp cho cây trao đổi khí.

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Ngày đăng: 01/02/2024 07:44 AM

Thời gian gần đây theo phản ánh của thương lái và người trồng dừa uống nước trên địa bàn huyện Châu Thành và Bình Đại thì dừa nạo có triệu chứng bị trăng ăn mà bà con gọi là dừa nứt gáo, dừa hủ chiếm tỉ lệ lớn, có nơi trên 10% dừa thu hoạch. Để giúp bà con trồng dừa biết rõ hơn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục là rất cần thiết nhằm góp phần hạn chế tình trạng này để tăng thêm thu nhập cho vườn.

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

Ngày đăng: 01/02/2024 07:36 AM

Cách trị bệnh thối đọt dừa là câu hỏi của nhiều bà con nông dân canh tác loại cây này. Bệnh thối đọt dừa hiện nay là loại bệnh hại rất phổ biến đối với các khu vực trồng dừa. Nếu không hiểu kỹ về nó và các triệu chứng, biểu hiện thường gặp, sẽ khó lòng ứng phó. Vì thế, nông dân cần chú tâm tìm hiểu thông tin về loại bệnh này để canh tác cây dừa mang lại hiệu quả cao. Tham khảo bài viết dưới đây để canh tác, xử lý loại bệnh hại này hiệu quả.

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Ngày đăng: 01/02/2024 07:30 AM

Tình cờ dùng tiệc tại nhà hàng với món ăn làm từ củ hủ dừa đã mang đến ý tưởng cho chàng thanh niên và anh đã tạo ra mô hình khởi nghiệp thành công ở địa phương.

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Ngày đăng: 01/02/2024 07:22 AM

Quả dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vị thanh mát hỗ trợ thanh lọc cơ thể, có mặt trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình.

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Ngày đăng: 26/12/2023 12:39 PM

Tại Bến Tre, Giá dừa hữu cơ, giá dừa khô trái, cơm dừa, dừa xiêm (ổn định) so với tuần trước

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Ngày đăng: 06/12/2023 07:18 AM

Ngán trồng khóm (dứa) với giá bán bấp bênh, ông Lê Chí Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cải tạo hơn 8ha đất phèn để trồng dừa xiêm lùn Mã Lai và thu về mỗi năm tiền tỷ.
Zalo
Hotline