Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

CHÀO MỪNG QUÝ BÀ CON ĐẾN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT CỦ HỦ DỪA - CÂY GIỐNG MINH HẬU

Tinh hoa từ cây dừa

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn
Ngày đăng: 01/02/2024 07:44 AM

Thời gian gần đây theo phản ánh của thương lái và người trồng dừa uống nước trên địa bàn huyện Châu Thành và Bình Đại thì dừa nạo có triệu chứng bị trăng ăn mà bà con gọi là dừa nứt gáo, dừa hủ chiếm tỉ lệ lớn, có nơi trên 10% dừa thu hoạch. Để giúp bà con trồng dừa biết rõ hơn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục là rất cần thiết nhằm góp phần hạn chế tình trạng này để tăng thêm thu nhập cho vườn.

Qua điều tra trên các vườn dừa bị trăng ăn nhiều ở các xã Tam Hiệp, Long Hoà, Phú Thuận  huyện Bình Đại; xã Phước Thạnh, Giao Long, Tam Phước huyện Châu Thành chúng tôi nhận thấy các vườn dừa này nông dân chỉ sử dụng phân NPK thương phẩm  như NPK 20-20-15, NPK 16-16-8, NPK 15-15-15,… mà không bón thêm vôi hàng năm. Kiểm tra pH đất thường có trị số từ dưới 4 đến dưới 5. Như vậy là đất rất chua. Tàu lá dừa trưởng thành có biểu hiện yếu, lá chét phần chót lá bị dị dạng và dính lại với nhau. Đây là triệu chứng vừa thiếu canxi (Ca) vừa thiếu Bor (B) trên dừa.

Triệu chứng thiếu Bor trên lá.

Triệu chứng điển hình của trái dừa bị trăng ăn là đầu gáo dừa bị nứt khi dừa được 6-7 tháng tuổi, đầu trái phồng, lưng nước.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng thiếu Canxi và Bor nông dân cần bón vôi hàng năm với lượng khác nhau tuỳ theo pH đất: pH < 3,5 bón 2-5 tấn/ha,  pH từ 3,5-4,5 bón 1-2 tấn/ha, pH từ 4,5-5,5 bón 0,5-1 tấn/ha, pH trên 5,5 chưa cần bón vôi. Cùng chỉ số pH thì đất nặng bón vôi với lượng cao, đất nhẹ bón lượng thấp; bón vào cuối mùa khô lúc trời sắp mưa để vôi khử phèn, mặn tốt. Chọn bón vôi xám vì có cả Canxi (Ca) và magiê (Mg) sẽ tốt hơn cho cây và giá cũng thấp hơn vôi trắng.

Dừa bị trăng ăn.

Nếu sử dụng phân NPK chuyên dùng như NPK 17-12-17, NPK 15-9-20, NPK 20-10-20, NPK 15-15-15,… cần kết hợp với 10% phân Nitrabor để cung cấp Canxi và Bor dễ tan cho cây. Khi bón NPK có hàm lượng kali thấp cần bổ sung thêm kali để tỉ lệ đạm và kali tương đương nhau.

Dùng phân đơn bón cho dừa sẽ cung cấp cho cây nhiều dưỡng chất hơn và chi phí cũng thấp hơn vì ngoài đạm, lân, kali trong phân đơn còn có nhiều Canxi, Magiê, Clor (Cl), Bor (B) là các chất dừa rất cần. Lượng bón 1-1,2 kg urea + 2 kg lân nung chảy + 1-1,2 kg kali clorua (kali đỏ) + 15-20 gam Borax (hàn the)/ cây/ năm. Bà con khi bón phân cần chia làm 6-8 lần bón trong năm. Lần bón phân trong các tháng  9-10 dl do mưa nhiều, trời nhiều mây thì giảm lượng urea và tăng lượng kali để giảm rụng trái non; ngược lại trong tháng 3-4 dl nhiệt độ cao, nắng nhiều thì tăng lượng urea và giảm lượng kali để cân đối dinh dưỡng cho cây. Bón phân bằng cách rải đều dưới tán cây cách gốc 0,5 mét, cách mép mương 0,5 mét. Mép mương nên có gờ cao hơn mặt liếp và tưới nước vừa phải cho phân tan ngấm đều vào đất, tưới liên tục vài lần để cây hút được phân đầy đủ.

Hồ Văn Lập - Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp

Bài viết khác

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Ngày đăng: 01/02/2024 08:24 AM

Dừa là cây rất dễ trồng, không kén đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới 600 mét; nhưng thích hợp nhất là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có hiều hữu cơ và đặc biết đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Ngày đăng: 01/02/2024 08:21 AM

Vườn giống là một yêu cầu khá quan trọng trong công tác chọn giống dừa vì cây dừa chủ yếu là thụ phấn chéo (nhóm giống dừa cao), nếu chỉ chọn cây mẹ đạt yêu cầu sẽ không bảo đảm có được cây con có chất lượng cao vì không rõ được nguồn gốc hạt phấn của cây cha.

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Ngày đăng: 01/02/2024 08:16 AM

Dừa có thể được phân thành 2 nhóm giống chính: giống dừa cao và giống dừa lùn với các đặc điểm chủ yếu như sau: Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống dừa cao và giống dừa lùn.

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Ngày đăng: 01/02/2024 08:11 AM

Dừa có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, không có rễ cọc. Lúc mới mọc có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ nâu. Rễ không có rễ lông hút mà chỉ có những rễ nhỏ là rễ dinh dưỡng. Những rễ này hình thành trên rễ chính và có hoạt động như rễ hô hấp, giúp cho cây trao đổi khí.

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

Ngày đăng: 01/02/2024 07:36 AM

Cách trị bệnh thối đọt dừa là câu hỏi của nhiều bà con nông dân canh tác loại cây này. Bệnh thối đọt dừa hiện nay là loại bệnh hại rất phổ biến đối với các khu vực trồng dừa. Nếu không hiểu kỹ về nó và các triệu chứng, biểu hiện thường gặp, sẽ khó lòng ứng phó. Vì thế, nông dân cần chú tâm tìm hiểu thông tin về loại bệnh này để canh tác cây dừa mang lại hiệu quả cao. Tham khảo bài viết dưới đây để canh tác, xử lý loại bệnh hại này hiệu quả.

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Ngày đăng: 01/02/2024 07:30 AM

Tình cờ dùng tiệc tại nhà hàng với món ăn làm từ củ hủ dừa đã mang đến ý tưởng cho chàng thanh niên và anh đã tạo ra mô hình khởi nghiệp thành công ở địa phương.

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Ngày đăng: 01/02/2024 07:22 AM

Quả dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vị thanh mát hỗ trợ thanh lọc cơ thể, có mặt trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình.

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Ngày đăng: 26/12/2023 12:39 PM

Tại Bến Tre, Giá dừa hữu cơ, giá dừa khô trái, cơm dừa, dừa xiêm (ổn định) so với tuần trước

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Ngày đăng: 06/12/2023 07:18 AM

Ngán trồng khóm (dứa) với giá bán bấp bênh, ông Lê Chí Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cải tạo hơn 8ha đất phèn để trồng dừa xiêm lùn Mã Lai và thu về mỗi năm tiền tỷ.

Bến Tre: Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả

Bến Tre: Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả

Ngày đăng: 06/12/2023 07:10 AM

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, từ đó vươn lên làm giàu. Đặc biệt, qua cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2022”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức, đã xuất hiện nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của chị em phụ nữ được đánh giá cao.
Zalo
Hotline