CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

CHÀO MỪNG QUÝ BÀ CON ĐẾN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT CỦ HỦ DỪA - CÂY GIỐNG MINH HẬU

Tinh hoa từ cây dừa

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT
Ngày đăng: 01/02/2024 07:36 AM

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

Cách trị bệnh thối đọt dừa là câu hỏi của nhiều bà con nông dân canh tác loại cây này. Bệnh thối đọt dừa hiện nay là loại bệnh hại rất phổ biến đối với các khu vực trồng dừa. Nếu không hiểu kỹ về nó và các triệu chứng, biểu hiện thường gặp, sẽ khó lòng ứng phó. Vì thế, nông dân cần chú tâm tìm hiểu thông tin về loại bệnh này để canh tác cây dừa mang lại hiệu quả cao. Tham khảo bài viết dưới đây để canh tác, xử lý loại bệnh hại này hiệu quả.

Tên thường gọi Bệnh thối đọt dừa
Tên khoa học Phytophthora palmivora Butler
Tác nhân Nấm Phytophthora palmivora

Tiều hiểu tổng quát về bệnh để hiểu cách trị bệnh thối đọt dừa hiệu quả

Dừa là một loại cây dễ trồng, ít đầu tư phân bón và thuốc trừ sâu hơn so với các loại cây khác. Ngoài ra, cây ít bị ảnh hưởng bởi thay đổi khí hậu và đặc biệt thích hợp với tỉnh Bến Tre. Gần đây, diện tích trồng dừa không ngừng mở rộng do giá dừa đang được duy trì ở mức cao. Mặc dù đây là một loại cây “dễ tính”, để đạt được năng suất cao thì nông dân cần phải quan tâm chăm sóc. Đặc biệt, bà con nên phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại cho vườn dừa.

Bệnh thối đọt dừa là một bệnh do nấm gây ra và phát triển chủ yếu trên các phần cây dừa còn non và mạnh. Bệnh lây lan nhanh chóng thông qua những vết thương do côn trùng, động vật hoặc bất kỳ tổn thương nào khác. Bệnh còn có thể lây lan qua hệ thống rễ của cây dừa. Khi cây bị nhiễm bệnh, chúng sẽ không thể hấp thụ nước và dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến sự chậm phát triển và chết dần.

Bệnh thối đọt dừa

Bệnh thối đọt dừa

Nguyên nhân gây ra của bệnh thối đọt dừa

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thối đọt dừa là nấm Phytophthora palmivora. Nấm này sống trong đất và bám vào các bộ phận cây bị bệnh, hoặc ẩn nấp trong cỏ dại và thực vật chết khô. Nấm phát triển mạnh trong nhiệt độ mát mẻ, khoảng từ 16 đến 32 độ C và độ ẩm từ 80 đến 95%. Nấm sẽ ngừng phát triển khi nhiệt độ dưới 10 độ C hoặc trên 35 độ C.

Nấm xâm nhập vào cây thông qua lỗ đục của kiến vương, vết cắn của chuột. Ngoài ra, các vết thương khác trong quá trình chăm sóc, hoặc do mưa bão gây đổ gãy cây cũng là các nguyên nhân chủ yếu. Từ nguồn bệnh ban đầu, các sợi nấm sẽ sản sinh nhiều bào tử. Kết quả là chúng sẽ di chuyển theo dòng nước hoặc gió để lây nhiễm cho các cây khác trong vườn.

Yếu tố để bệnh thối đọt dừa phát triển

Bệnh thối đọt dừa có một số điều kiện phát triển nhất định:

  • Khu vườn dừa thường có đất ẩm và thiếu thoát nước, kèm theo tình trạng mọc um tùm của cỏ dại. Điều này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm gây bệnh.
  • Nấm này sinh trưởng và phân tán hàng nghìn bào tử vào không khí. Nếu có nhiều mưa và nhiệt độ thấp, nấm sẽ phát triển mạnh mẽ. Những bào tử này sẽ bám vào cây trồng qua gió, nước mưa hoặc nước tưới và xâm nhập vào cây, gây ra bệnh.

Cách trị bệnh thối đọt dừa hiệu quả

Khi phát hiện bệnh với các triệu chứng từ giai đoạn đầu, nên sử dụng những loại thuốc có tác dụng rộng, có khả năng lưu dẫn 2 chiều và cây dễ dàng hấp thu để tiêu diệt mầm bệnh tận gốc. Nếu cây đã bị thối đến gốc, cần đốn bỏ nhanh chóng và tiêu huỷ để ngăn chặn sự lây lan sang các cây khác.

Hi vọng bài viết trên hữu ích giúp bà con có thêm thông tin về loại bệnh này và canh tác hiệu quả.

Bài viết khác

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Ngày đăng: 01/02/2024 08:24 AM

Dừa là cây rất dễ trồng, không kén đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới 600 mét; nhưng thích hợp nhất là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có hiều hữu cơ và đặc biết đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Ngày đăng: 01/02/2024 08:21 AM

Vườn giống là một yêu cầu khá quan trọng trong công tác chọn giống dừa vì cây dừa chủ yếu là thụ phấn chéo (nhóm giống dừa cao), nếu chỉ chọn cây mẹ đạt yêu cầu sẽ không bảo đảm có được cây con có chất lượng cao vì không rõ được nguồn gốc hạt phấn của cây cha.

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Ngày đăng: 01/02/2024 08:16 AM

Dừa có thể được phân thành 2 nhóm giống chính: giống dừa cao và giống dừa lùn với các đặc điểm chủ yếu như sau: Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống dừa cao và giống dừa lùn.

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Ngày đăng: 01/02/2024 08:11 AM

Dừa có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, không có rễ cọc. Lúc mới mọc có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ nâu. Rễ không có rễ lông hút mà chỉ có những rễ nhỏ là rễ dinh dưỡng. Những rễ này hình thành trên rễ chính và có hoạt động như rễ hô hấp, giúp cho cây trao đổi khí.

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Ngày đăng: 01/02/2024 07:44 AM

Thời gian gần đây theo phản ánh của thương lái và người trồng dừa uống nước trên địa bàn huyện Châu Thành và Bình Đại thì dừa nạo có triệu chứng bị trăng ăn mà bà con gọi là dừa nứt gáo, dừa hủ chiếm tỉ lệ lớn, có nơi trên 10% dừa thu hoạch. Để giúp bà con trồng dừa biết rõ hơn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục là rất cần thiết nhằm góp phần hạn chế tình trạng này để tăng thêm thu nhập cho vườn.

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Ngày đăng: 01/02/2024 07:30 AM

Tình cờ dùng tiệc tại nhà hàng với món ăn làm từ củ hủ dừa đã mang đến ý tưởng cho chàng thanh niên và anh đã tạo ra mô hình khởi nghiệp thành công ở địa phương.

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Ngày đăng: 01/02/2024 07:22 AM

Quả dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vị thanh mát hỗ trợ thanh lọc cơ thể, có mặt trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình.

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Ngày đăng: 26/12/2023 12:39 PM

Tại Bến Tre, Giá dừa hữu cơ, giá dừa khô trái, cơm dừa, dừa xiêm (ổn định) so với tuần trước

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Ngày đăng: 06/12/2023 07:18 AM

Ngán trồng khóm (dứa) với giá bán bấp bênh, ông Lê Chí Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cải tạo hơn 8ha đất phèn để trồng dừa xiêm lùn Mã Lai và thu về mỗi năm tiền tỷ.

Bến Tre: Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả

Bến Tre: Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả

Ngày đăng: 06/12/2023 07:10 AM

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, từ đó vươn lên làm giàu. Đặc biệt, qua cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2022”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức, đã xuất hiện nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của chị em phụ nữ được đánh giá cao.
Zalo
Hotline