GIỚI THIỆU CHUNG

CHÀO MỪNG QUÝ BÀ CON ĐẾN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT CỦ HỦ DỪA - CÂY GIỐNG MINH HẬU

Tinh hoa từ cây dừa

GIỚI THIỆU CHUNG

CƠ SỞ SẢN XUẤT CÂY GIỐNG - CỦ HỦ DỪA MINH HẬU

XIN TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

Quá Trình Thành Lập Và Hoạt Động

 

 

  • Giai đoạn 2006 - 2014

Cơ sở Củ hủ dừa Minh Hậu bắt đầu thu mua và trồng củ hủ dừa nhằm mục đích ban đầu là để cung cấp củ hủ dừa tươi cho tất cả các chợ đầu mối nằm ở khu vực lân cận.

  • Giai đoạn 2014 - nay

Sau năm 2014, Cơ sở Minh Hậu chính thức mở xưởng sản xuất củ hủ dừa trên địa bàn Thị trấn Châu Thành - Bến Tre với mong muốn đưa sản phẩm củ hủ dừa tươi chất lượng đến địa phương, các tỉnh thành phố trong nước.

Cùng thời điểm đó, cơ sở bắt đầu thu mua và phân phối cây giống đến nhiều đơn vị lớn nhỏ trong và ngoài nước (đặc biệt là thị trường Lào, Trung Quốc, Campuchia,...)

Năm 2017, qua nhiều quá trình hoạt động và tích lũy kinh nghiệm, Cơ sở sản xuất Củ hủ dừa Minh Hậu tiếp tục cho ra mắt sản phẩm Củ hủ dừa sấy khô và hoạt động cho đến ngày nay.

 

 

 

Tầm Nhìn Và Sứ Mệnh

 

Toạ lạc tại quốc lộ 60, Khu phố 3, trị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, cơ sở cung cấp cây giống, dừa giống  và củ hủ dừa của anh Minh Hậu trong thời gian gần đây được khách du lịch và người dân địa phương truyền tai nhau với những sản phẩm từ dừa mang đậm nét Bến Tre.

Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ

Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ

Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió

Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?

(Dừa ơi)

Bến Tre vốn nổi tiếng với những rặng dừa xanh mượt, trải dài tít tắp, với những con sông, kênh rạch chằng chịt và đặc biệt là những đặc sản gợi thương gợi nhớ. Bến Tre là xứ sở kẹo dừa, mứt dừa, đuông dừa, các sản phẩm chế biến từ dừa và có cả củ hủ dừa.Nhắc đến Củ hủ dừa (còn gọi là đọt dừa) là một trong những đặc sản nổi danh bậc nhất Tại Bến Tre. Đây là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa. Lõi khi tách vỏ có thể ăn sống, làm gỏi, các món xào, chiên hay sấy khô, có vị giòn, ngọt. Về Bến Tre mà chưa một lần uống dừa, chưa được ăn miếng củ hủ dừa thì thật là phí cả một đời người.

Nắm bắt được những điều kiện mà thiên nhiên ban tặng, Cơ sở Minh Hậu hiện đã và đang trở thành đơn vị Cung cấp Củ hủ dừa số lượng lớn phạm vi toàn quốc.

Mỗi tháng cơ sở của anh Hậu ở Bến Tre bán ra hơn 5 tấn củ hủ dừa - phần lõi non trên ngọn cây dừa dùng làm món ăn. Củ hủ dừa có trong cây dừa trồng từ hai năm tuổi trở lên. Để lấy được đọt, nhóm thợ trong xưởng vào vườn tìm những cây dừa đã "lão hóa", không đạt năng suất. Người hái trèo lên ngọn đốn lá và trái dừa trước khi hạ cây xuống. Để tăng sản lượng, có nguyên liệu ổn định, anh Hậu liên hết với nhiều nông dân khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. "Những hộ đốn dừa bán đọt đa phần là họ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hay thay thế giống dừa mới, loại bỏ cây kém năng suất", anh Hậu nói.

Mỗi ngày, chủ xưởng thu mua từ 200 đến 300 củ hủ dừa với giá khoảng 120.000 đồng một củ.

Những đọt dừa có chiều dài gần một mét, nặng cỡ 25 kg, được tách lớp vỏ cứng bên ngoài, gọt lõi cuống già. "Phải dùng dao sắc khía từng lớp vỏ ra trước rồi mới gọt phần cuống. Đến khi nào thấy đọt dừa trắng nõn, dùng tay ngắt được thì dừng lại", bà Nhiên (45 tuổi) chia sẻ.

Mỗi ngày, nhóm nhân công chỉ làm trong buổi sáng là gọt hết củ hủ dừa. Một củ sau khi bóc sạch vỏ chỉ còn lại khoảng 5 kg lõi trắng sử dụng được. Phần lõi lại được chẻ nhỏ ra, chia thành hai loại ngọn và gốc. Cả hai loại đều đồng giá khoảng 50.000 đồng một kg.

Hiện tại cơ sở được trang bị thiết kế phòng lạnh với mức nhiệt 5 độ, máy hút chân không, và có thể bảo quản củ hủ dừa trong nửa tháng. Nếu để trong điều kiện bình thường, sản phẩm này sử dụng được trong hai ngày.

 

 

   

 

Zalo
Hotline