Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

CHÀO MỪNG QUÝ BÀ CON ĐẾN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT CỦ HỦ DỪA - CÂY GIỐNG MINH HẬU

Tinh hoa từ cây dừa

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm
Ngày đăng: 06/12/2023 07:18 AM

Ngán trồng khóm (dứa) với giá bán bấp bênh, ông Lê Chí Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cải tạo hơn 8ha đất phèn để trồng dừa xiêm lùn Mã Lai và thu về mỗi năm tiền tỷ.

Hiện, tại huyện Tân Phước, trang trại trồng dừa xiêm lùn Mã Lai của ông Lê Chí Thanh thuộc loại lớn nhất ở địa phương đất phèn đỏ quạch này.

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Trồng dừa Mã Lai cho ông Lê Chí Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thu nhập 80 triệu đồng/tháng. Ảnh: Trần Đáng.

Cải tạo đất phèn trồng dừa Mã Lai

Hơn 3 năm trước, ông Thanh mua giống dừa Mã Lai về trồng thay vườn khóm. Vì là vùng đất phèn nặng, nên việc cải tạo đất để trồng dừa Mã Lai nhọc công hơn. Tận dụng liếp khóm cũ, ông Thanh cho đào hố rồi rải vôi, cho phân hữu cơ vào trước khi đặt cây dừa xiêm lùn xuông. Khi trồng dừa Mã Lai, ông Thanh bố trí hàng cách hàng, cây cách cây là 6m. Nhằm tăng cường xả phèn cho đất, ông Thanh cho lắp đặt hệ thống tưới tự động trong vườn để tưới cho hơn 2.500 gốc dừa mã lai.

Ông Thanh cho biết, để trồng dừa Mã Lai đạt năng suất cao nhất, quan trọng là khâu làm đất. Đồng thời, xử lý phòng chống bọ cánh cứng, sâu bệnh hại dừa định kỳ hàng tháng. "Cộng với việc chăm đúng, đủ phân thuốc, cây dừa cho trái rất nhiều. Thậm chí, phải cắt bỏ bớt để cây nuôi trái còn để lại", ông Lê Chí Thanh chia sẻ.

Theo ông Thanh, mặc dù Tân Phước là vùng đất phèn, chuyên canh trồng khóm, nhưng khi trồng dừa Mã Lai, cây phát triển rất tốt.

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Nhờ trồng dừa mã lai, ông Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) trở thành tỷ phú. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, tại trang trại trồng dừa Mã Lai này nhiều cây đã cho thu hoạch trái. "Sau khoảng 3 năm trồng, cây dừa xiêm vượt lên khoảng 2,3cm khỏi mặt đất là cho trái. Trái dừa Mã Lai có vỏ mỏng, gáo to, nước ngọt thơm", ông Thanh thổ lộ.

Theo ông Thanh, dừa Mã Lai là loại dừa sử dụng tươi, có nhiều ưu điểm vượt trội so với những giống dừa địa phương khác.  Dừa Mã Lai dễ trồng, năng suất cao, chất lượng trái tốt, nước dừa ngọt thanh… Và quan trọng là thị trường giải khát các tỉnh, thành phía Nam rất ưa chuộng dừa Mã Lai. Hầu như dừa Mã Lai lúc nào cũng tiêu thụ dễ dàng, giá trị kinh tế cao hơn hẳn các giống dừa khác.

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Dừa Mã Lai cho vỏ mỏng, gáo to, nước ngọt thanh. Ảnh: Trần Đáng.

Trồng dừa Mã Lai thu 80 triệu/tháng

Theo nhiều nhà vườn trồng dừa Mã Lai ở tỉnh Tiền Giang cho biết, giá dừa chỉ cần ở mức thấp 50.000 đồng/chục (12 trái) là người trồng dừa đã có lời. Về doanh thu, dừa Mã Lai trồng chuyên canh đạt lợi nhuận bình quân 8 - 12 triệu đồng/công/năm.

Ông Thanh cho biết, trung bình mỗi tháng, vườn dừa Mã Lai cho thu hoạch 1 lần. Trong các tháng cao điểm mùa mưa, mật độ thu hoạch dày hơn, 2 tháng thu hoạch 3 đợt trái. Mỗi cây thu hoạch 12 - 15 trái/lần. "Tính trung bình, mỗi tháng tôi thu được khoảng 80 triệu đồng từ vườn dừa Mã Lai", ông Thanh thổ lộ.

Thời gian qua, dù dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản các loại, nhưng theo ông Thanh, giá dừa tại ĐBSCL khá tốt, thương lái thu mua.

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Trồng dừa Mã Lai đem lại nguồn thu tốt, ổn định cho nông dân Tiền Giang. Ảnh: Trần Đáng.

"Có những thời điểm giá dừa trên dưới 100.000 đồng/chục, đem lại nguồn thu nhập tốt cho nông dân", ông Lê Chí Thanh bộc bạch.

Bài viết khác

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Ngày đăng: 01/02/2024 08:24 AM

Dừa là cây rất dễ trồng, không kén đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới 600 mét; nhưng thích hợp nhất là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có hiều hữu cơ và đặc biết đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Ngày đăng: 01/02/2024 08:21 AM

Vườn giống là một yêu cầu khá quan trọng trong công tác chọn giống dừa vì cây dừa chủ yếu là thụ phấn chéo (nhóm giống dừa cao), nếu chỉ chọn cây mẹ đạt yêu cầu sẽ không bảo đảm có được cây con có chất lượng cao vì không rõ được nguồn gốc hạt phấn của cây cha.

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Ngày đăng: 01/02/2024 08:16 AM

Dừa có thể được phân thành 2 nhóm giống chính: giống dừa cao và giống dừa lùn với các đặc điểm chủ yếu như sau: Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống dừa cao và giống dừa lùn.

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Ngày đăng: 01/02/2024 08:11 AM

Dừa có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, không có rễ cọc. Lúc mới mọc có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ nâu. Rễ không có rễ lông hút mà chỉ có những rễ nhỏ là rễ dinh dưỡng. Những rễ này hình thành trên rễ chính và có hoạt động như rễ hô hấp, giúp cho cây trao đổi khí.

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Ngày đăng: 01/02/2024 07:44 AM

Thời gian gần đây theo phản ánh của thương lái và người trồng dừa uống nước trên địa bàn huyện Châu Thành và Bình Đại thì dừa nạo có triệu chứng bị trăng ăn mà bà con gọi là dừa nứt gáo, dừa hủ chiếm tỉ lệ lớn, có nơi trên 10% dừa thu hoạch. Để giúp bà con trồng dừa biết rõ hơn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục là rất cần thiết nhằm góp phần hạn chế tình trạng này để tăng thêm thu nhập cho vườn.

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

Ngày đăng: 01/02/2024 07:36 AM

Cách trị bệnh thối đọt dừa là câu hỏi của nhiều bà con nông dân canh tác loại cây này. Bệnh thối đọt dừa hiện nay là loại bệnh hại rất phổ biến đối với các khu vực trồng dừa. Nếu không hiểu kỹ về nó và các triệu chứng, biểu hiện thường gặp, sẽ khó lòng ứng phó. Vì thế, nông dân cần chú tâm tìm hiểu thông tin về loại bệnh này để canh tác cây dừa mang lại hiệu quả cao. Tham khảo bài viết dưới đây để canh tác, xử lý loại bệnh hại này hiệu quả.

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Ngày đăng: 01/02/2024 07:30 AM

Tình cờ dùng tiệc tại nhà hàng với món ăn làm từ củ hủ dừa đã mang đến ý tưởng cho chàng thanh niên và anh đã tạo ra mô hình khởi nghiệp thành công ở địa phương.

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Ngày đăng: 01/02/2024 07:22 AM

Quả dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vị thanh mát hỗ trợ thanh lọc cơ thể, có mặt trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình.

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Ngày đăng: 26/12/2023 12:39 PM

Tại Bến Tre, Giá dừa hữu cơ, giá dừa khô trái, cơm dừa, dừa xiêm (ổn định) so với tuần trước

Bến Tre: Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả

Bến Tre: Nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả

Ngày đăng: 06/12/2023 07:10 AM

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, từ đó vươn lên làm giàu. Đặc biệt, qua cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2022”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức, đã xuất hiện nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của chị em phụ nữ được đánh giá cao.
Zalo
Hotline