Lợi nhuận cao từ mô hình kinh doanh củ hủ dừa của Cơ sở Minh Hậu

CHÀO MỪNG QUÝ BÀ CON ĐẾN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT CỦ HỦ DỪA - CÂY GIỐNG MINH HẬU

Tinh hoa từ cây dừa

Lợi nhuận cao từ mô hình kinh doanh củ hủ dừa của Cơ sở Minh Hậu
Ngày đăng: 09/08/2023 12:05 PM

Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh cây dừa không chỉ được xem là nét đặc trưng riêng của xứ cù lao mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương. Các sản phẩm từ dừa như: thân, lá, gốc, trái,… đều mang lại thu nhập cho các nông hộ. Trong đó có củ hủ dừa - phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa - được xem là đặc sản của Bến Tre. Anh Quách Minh Hậu, khu phố 3, thị trấn Châu Thành đã khởi nghiệp thành công và mỗi tháng mang về lợi nhuận trên 10 triệu đồng từ việc kinh doanh củ hủ dừa.    

Hơn 10 năm trước đây, anh Quách Minh Hậu chủ yếu mua – bán củ hủ dừa nhỏ lẻ, đến năm 2016, anh Hậu bắt tay vào việc mở rộng đầu tư diện tích khoảng 200 mét vuông trên tuyến Quốc lộ 60 mới, kinh doanh củ hủ dừa với số vốn khoảng 50 triệu đồng. Hiện nay, nhờ uy tín tạo dựng, cơ sở của anh thu hút khoảng 100 thương lái từ các tỉnh với số lượng giao động từ 200 – 300 củ hủ dừa/ngày. Cứ thế, trung bình 1 tháng, anh xuất khoảng 6.000 củ hủ dừa, với giá bán từ 35.000 đồng/kg trở lên, mang về lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Không chỉ mang về thu nhập cho gia đình, anh Hậu còn góp phần giải quyết việc làm cho 4 lao động địa phương khoảng 6 – 7 triệu đồng/người/tháng. Anh cho biết: “Củ hủ dừa được tôi thu mua từ các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu… nhưng chủ yếu vẫn là ở địa phương. Củ hủ dừa được lấy khi nông dân phá dừa chuyển đổi cây trồng hoặc có các công trình đi ngang, cần đốn bỏ dừa để bàn giao mặt bằng. Củ hủ dừa của cây dừa lão sẽ ngon và ngọt nhất”.    

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để có một củ hủ dừa thì cần phải đốn một cây dừa. Ngọn dừa sau khi được cưa gọn, người dân chặt hết lớp vỏ, cuống lá, hoa trái...  chỉ giữ lại phần đọt. Những đọt dừa có chiều dài gần một mét, nặng cỡ 25 kg, được tách lớp vỏ cứng bên ngoài, gọt lõi cuống già. Một củ hủ dừa sau khi bóc sạch lớp vỏ chỉ còn lại khoảng 5 kg lõi trắng là sử dụng được. Để bảo quản củ hủ dừa được lâu, thì phần lõi được chẻ nhỏ ra, chia thành hai loại ngọn và gốc, sau đó đóng gói, hút chân không đưa vào kho lạnh từ 6 độ - 10 độ C để củ hủ dừa không bị thâm, và giữ được màu trắng tự nhiên của phần lõi. Như thế, củ hủ dừa sẽ được bảo quản khoảng 15 ngày và đảm bảo 100% tự nhiên không có chất bảo quản. Thời điểm từ tháng 8 đến Tết được xem là thời gian hút hàng của củ hủ dừa vì được đặt mua nhiều để làm các món ăn phục vụ mùa cưới, và Tết. Hiện nay, anh Quách Minh Hậu đã thành công với việc đưa củ hủ dừa sấy đáp ứng nhu cầu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm. “Củ hủ dừa là giống rau sạch, được thị trường rất ưa chuộng. Hiện nay, chúng tôi đang đẩy mạnh củ hủ dừa sấy khô và củ hủ dừa hút chân không. Dự kiến thời gian tới, nguồn củ hủ dừa sẽ ít đi thì tôi đã hợp đồng với các nông dân đưa giống cho bà con trồng khoảng 18 – 20 tháng sẽ thu củ hủ dừa và bao tiêu sản phẩm cho người dân”Anh Quách Minh Hậu chia sẻ. 

Củ hủ dừa sau khi chế biến trở thành những món ăn dân dã nhưng độc đáo có độ ngọt, giòn tự nhiên, đầy chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, và hệ tiêu hoá vì có nhiều khoáng chất. Nếu ai có dịp đến xứ dừa Bến Tre thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản từ củ hủ dừa.

Bài viết khác

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Xanh

Ngày đăng: 01/02/2024 08:24 AM

Dừa là cây rất dễ trồng, không kén đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới 600 mét; nhưng thích hợp nhất là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có hiều hữu cơ và đặc biết đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Cách Chọn Giống Dừa Và Thiết Kế Vườn Ươm Đạt Tiêu Chuẩn

Ngày đăng: 01/02/2024 08:21 AM

Vườn giống là một yêu cầu khá quan trọng trong công tác chọn giống dừa vì cây dừa chủ yếu là thụ phấn chéo (nhóm giống dừa cao), nếu chỉ chọn cây mẹ đạt yêu cầu sẽ không bảo đảm có được cây con có chất lượng cao vì không rõ được nguồn gốc hạt phấn của cây cha.

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Cách Phân Biệt Giống Dừa - Đặc Tính Một Số Giống Dừa Có Triển Vọng

Ngày đăng: 01/02/2024 08:16 AM

Dừa có thể được phân thành 2 nhóm giống chính: giống dừa cao và giống dừa lùn với các đặc điểm chủ yếu như sau: Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống dừa cao và giống dừa lùn.

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Đặc Điểm Thực Vật Học Và Nhu Cầu Sinh Thái Của Cây Dừa

Ngày đăng: 01/02/2024 08:11 AM

Dừa có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, không có rễ cọc. Lúc mới mọc có màu trắng sau chuyển sang màu đỏ nâu. Rễ không có rễ lông hút mà chỉ có những rễ nhỏ là rễ dinh dưỡng. Những rễ này hình thành trên rễ chính và có hoạt động như rễ hô hấp, giúp cho cây trao đổi khí.

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Biện Pháp Khắc Phục Dừa Bị Trăng Ăn

Ngày đăng: 01/02/2024 07:44 AM

Thời gian gần đây theo phản ánh của thương lái và người trồng dừa uống nước trên địa bàn huyện Châu Thành và Bình Đại thì dừa nạo có triệu chứng bị trăng ăn mà bà con gọi là dừa nứt gáo, dừa hủ chiếm tỉ lệ lớn, có nơi trên 10% dừa thu hoạch. Để giúp bà con trồng dừa biết rõ hơn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục là rất cần thiết nhằm góp phần hạn chế tình trạng này để tăng thêm thu nhập cho vườn.

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI ĐỌT DỪA ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT

Ngày đăng: 01/02/2024 07:36 AM

Cách trị bệnh thối đọt dừa là câu hỏi của nhiều bà con nông dân canh tác loại cây này. Bệnh thối đọt dừa hiện nay là loại bệnh hại rất phổ biến đối với các khu vực trồng dừa. Nếu không hiểu kỹ về nó và các triệu chứng, biểu hiện thường gặp, sẽ khó lòng ứng phó. Vì thế, nông dân cần chú tâm tìm hiểu thông tin về loại bệnh này để canh tác cây dừa mang lại hiệu quả cao. Tham khảo bài viết dưới đây để canh tác, xử lý loại bệnh hại này hiệu quả.

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Trồng dừa chỉ để bán củ hủ, thanh niên khởi nghiệp thành công

Ngày đăng: 01/02/2024 07:30 AM

Tình cờ dùng tiệc tại nhà hàng với món ăn làm từ củ hủ dừa đã mang đến ý tưởng cho chàng thanh niên và anh đã tạo ra mô hình khởi nghiệp thành công ở địa phương.

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Quả dừa được ưa chuộng ngày Tết

Ngày đăng: 01/02/2024 07:22 AM

Quả dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vị thanh mát hỗ trợ thanh lọc cơ thể, có mặt trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình.

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Bản tin giá dừa từ ngày 15/12 đến ngày 20/12/2023

Ngày đăng: 26/12/2023 12:39 PM

Tại Bến Tre, Giá dừa hữu cơ, giá dừa khô trái, cơm dừa, dừa xiêm (ổn định) so với tuần trước

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Tiền Giang: Trồng loại cây siêu lùn ra chi chít trái, cho nước thơm ngon, ông nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Ngày đăng: 06/12/2023 07:18 AM

Ngán trồng khóm (dứa) với giá bán bấp bênh, ông Lê Chí Thanh (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cải tạo hơn 8ha đất phèn để trồng dừa xiêm lùn Mã Lai và thu về mỗi năm tiền tỷ.
Zalo
Hotline