Nguyên liệu làm Củ hủ dừa kho thịtCho 4 người
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Củ hủ dừa 300 gr
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt sừng 1 quả
- Nước mắm 4 muỗng cà phê
- Nước màu 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
- Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.
Cách chọn mua củ hủ dừa tươi ngon. Mua củ hủ dừa ở đâu
- Củ hủ dừa tìm thấy khi tách bỏ lớp mo xơ bên ngoài ngọn cây dừa, củ hủ là phần củ có hình tháp, bậc thang với vẻ ngoài trắng nõn, non và có vị ngọt nhất trong cây dừa.
- Nên chọn các củ hủ dừa non, to vừa phải, cầm chắc tay. Phần lõi bên trong trắng sáng, tươi không bị khô.
- Không nên chọn các củ hủ dừa quá to, già khi ăn sẽ bị sơ cứng.
- Bạn có thể tìm mua củ hủ dừa tại các chợ, siêu thị lớn và uy tín.
Nơi mua nước màu
- Nước màu kho thịt các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.
- Khi mua nên chú ý đến bao bì, nhãn hiệu bên ngoài phải còn nguyên vẹn, không ố màu, rách nát. Sản phẩm bên trong không bị mốc, chảy dịch hay có dấu hiệu bất thường.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Cách chế biến Củ hủ dừa kho thịt
1. Sơ chế nguyên liệu
Củ hủ dừa mang về các bạn mang xả sơ với nước. Dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay, sau đó mang ngâm ngay với nước muối hoặc nước cốt chanh pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Hành lá rửa sạch, phần đầu hành các bạn cắt khúc, phần lá mang đi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Ớt sừng cắt lát.
2. Sơ chế thịt heo
- Để khử sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt heo sau khi mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
- Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
3. Ướp thịt heo
- Ướp thịt với 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê nước màu.
- Trộn đều và để cho thịt ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
4. Kho thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi thơm.
- Khi hành đã vàng và dậy mùi, trút toàn bộ phần thịt heo đã ướp gia vị vào, xào ở lửa lớn cho thịt chín săn lại.
- Kế đến, đổ vào nồi 200 ml nước lọc (khoảng 1 chén đầy) và tiếp tục đun cho nước sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho tiếp vào chảo 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay.
- Vặn lửa vừa và tiến hành kho thịt thêm 5 - 7 phút cho thịt mềm và thấm gia vị.
- Cho củ hủ dừa vào chảo, hạ nhỏ lửa và tiếp tục kho thêm 5 – 10 phút cho phần nước kho sánh lại và các nguyên liệu chín đều.
- Cuối cùng, cho ớt sừng cắt lát và đầu hành cắt khúc vào, đảo đều thêm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Múc củ hủ dừa kho thịt ra dĩa, rắc thêm ớt sừng và hành lá cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
- Món củ hủ dừa kho thịt chẳng quá khó để thực hiện đúng không nào! Thịt heo vừa có nạc vừa có mỡ, mềm thơm, đậm đà và không hề bị ngấy, củ hủ dừa thấm vị, và vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác vô cùng.
- Món này dùng nóng kèm với cơm trắng thì còn gì bằng.