Nguyên liệu làm Gỏi củ hủ dừa tai heo
- Tai heo 1 cái
- Củ hủ dừa 500 gr
- Cà rốt 1 củ
- Rau răm 1 ít
- Hành tím 10 củ
- Ớt 8 trái
- Tỏi 1 củ
- Chanh 2 trái
- Dầu ăn 100 ml
- Nước mắm 1/2 chén (chén ăn cơm)
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ bột ngọt/ muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ hủ dừa tươi ngon
- Củ hủ dừa tìm thấy khi tách bỏ lớp mo xơ bên ngoài ngọn cây dừa, củ hủ là phần củ có hình tháp, bậc thang với vẻ ngoài trắng nõn, non và có vị ngọt nhất trong cây dừa.
- Bạn nên chọn mua các củ hủ dừa non, to vừa phải, cầm chắc tay. Phần lõi bên trong trắng sáng, tươi không bị khô.
- Tránh không nên chọn các củ hủ dừa quá to, già vì khi ăn sẽ bị cứng và chế biến các món ăn sẽ không đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Cách chọn mua tai heo ngon, chất lượng
- Để chọn được tai heo ngon, bạn cần quan sát kĩ và chọn ra những tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới, giòn ngon.
- Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào cảm thấy được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác rất chắc tay.
- Bên cạnh đó, bạn nên chú ý kỹ mùi hương của tai heo. Nếu tai có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì không nên mua vì đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.
Cách chế biến Gỏi củ hủ dừa tai heo
1. Sơ chế tai heo
- Tai heo khi mua về, bạn sẽ dùng dao cạo sạch phần lông và chất bẩn để khử bớt mùi hôi. Sau đó đem tai heo đi rửa thật sạch với hỗn hợp muối, 1 ít nước cốt chanh rồi đem đi luộc.
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 500ml nước và đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn tiến hành cho tai heo đã sơ chế vào và luộc trong 30 - 40 phút thì tắt bếp.
- Sau đó, bạn vớt tai heo ra và cắt thành các lát nhỏ để trộn gỏi.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Củ hủ dừa rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó bạn sẽ ngâm nó trong nước có nước cốt của 1/2 trái chanh để cho trắng củ hủ dừa. Ngâm đến khi gần trộn gỏi thì bạn vớt ra và để ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ, để giảm bớt mùi hăng cà rốt thì bạn có thể cho thêm nước cốt 1/2 trái chanh và 1 muỗng canh đường rồi bóp thật đều và vắt ráo nước.
- Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, đem rửa sơ qua với nước rồi cho cả 2 vào cối tiến hành giã nhuyễn.
3. Phi hành tím
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt mỏng rồi để ráo.
- Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào khoảng 100ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành tím đã cắt mỏng vào và phi vàng thơm rồi tắt bếp.
4. Làm nước mắm trộn gỏi
- Bạn cần chuẩn bị 1 cái tô để làm nước mắm trộn gỏi gồm các gia vị sau: 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ớt, tỏi giã nhuyễn, nước cốt 1/2 trái và 1/2 chén (chén ăn cơm) nước mắm
- Cho tất cả hỗn hợp trên vào tô rồi khuấy thật đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
5. Trộn gỏi
- Bạn chuẩn bị 1 thau lớn để tiến hành trộn gỏi. Đầu tiên cho tai heo đã cắt vào trước sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi đã pha vào trộn đều, rồi cho lần lượt củ hủ dừa, cà rốt đã cắt vào. Tiếp tục sẽ thêm vào thau gỏi 3 muỗng nước mắm trộn gỏi và nước cốt 1/2 trái chanh rồi trộn thật đều tay.
- Cuối cùng bạn sẽ cho rau răm đã cắt nhỏ và hành phi vào rồi trộn thật đều thêm một lần nữa. Sau đó, bạn sẽ nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé!
Thành phẩm
- Sau khi hoàn thành các bước trên là bạn đã có ngay dĩa gỏi củ hủ dừa tai heo vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa bắt mắt, cuốn hút vô cùng.
- Củ hủ dừa, tai heo dai giòn, sần sật cùng với cà rốt, rau răm được trộn đều phần nước mắm chua chua ngọt ngọt cực kỳ kích thích vị giác. Hãy thử ngay và cảm nhận bạn nhé!