Nguyên liệu và dụng cụ
- Củ hủ dừa: 300 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Tỏi băm: 30 gram
- Ớt băm: 30 gram
- Cà rốt: 150 gram
- Dưa leo: 150 gram
- Hành phi, đậu phộng rang: tùy ý
- Rau răm: 30 gram
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gừng: 3 lát
- Hành tím: 2 củ
- Nước cốt chanh: 50 ml
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt
- Dụng cụ: bếp, dao,...
Cách thực hiện
Bước 1: Cắt rau củ
- Củ hủ dừa sau khi rửa sạch đem cắt sợi và ngâm vào trong nước đá lạnh có pha chút đường và vài lát chanh khoảng 10 phút sau đó xả với nước sạch và để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cắt sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến tôm và thịt
- Tôm: Rửa sạch cho vào nồi nước, luộc tôm với rượu trắng và vài lát gừng trong vòng 5 phút sau đó vớt ra để nguội, bóc vỏ và xẻ đôi thịt tôm.
- Thịt ba chỉ: Sau khi rửa sạch với 1 ít muối, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím từ 10 - 15 phút cho thịt chín. Để nguội và cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
- Cho 100 gram nước mắm, 100 gram đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, cho lên bếp khuấy đều cho đường và bột ngọt tan thì tắt bếp và để nguội.
- Sau khi nước mắm nguội cho 3 muỗng canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh vào hỗn hợp và dùng muỗng trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Trộn gỏi
- Chuẩn bị 2 thố: 1 thố cho củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo vào thố còn lại cho tôm và thịt. Cho vào mỗi thố 3 muỗng canh nước trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút sau đó chắt nước đi.
- Cho rau củ và tôm thịt vào chung 1 thố và cho thêm 3 muỗng canh nước trộn vào trộn đều cuối cùng thêm hành phi, đậu phộng và rau răm vào trộn một lần nữa và bày ra dĩa.
Thành phẩm
- Gỏi củ hủ dừa tôm thịt đầy màu sắc và hương vị thu hút tất cả mọi người. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau củ được thấm đều nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng với tôm và thịt thơm ngon tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
- Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt có thể dùng kèm với bánh phồng tôm thì ngon phải biết.